Nghiên cứu thành phần hoá học và tác dụng sinh học của dược liệu là một trong những hướng đang được quan tâm. Mục tiêu: Phân tích thành phần hoá học và khảo sát một số hoạt tính sinh học của các cao chiết từ Dây gắm (Gnetum montanum Markgr.). Phương pháp: Thành phần hoá thực vật được phân tích theo qui trình của Ciuley có sửa đổi. Định lượng alkaloid toàn phần bằng phương pháp Namba, định lượng flavonoid và saponin toàn phần bằng phương pháp cân, khả năng kháng khuẩn được xác định bằng phương pháp khuếch tán qua giếng thạch, hoạt tính kháng oxy hóa bằng thực nghiệm đánh bắt gốc tự do DPPH và hoạt tính ức chế α-amylase và α-glucosidase bằng phương pháp so màu. Kết quả: Dây gắm có sự hiện diện của tinh dầu, chất béo, triterpenoid, anthraquinon, antraglycosid, alkaloid, flavonoid, tannin, saponin, chất khử và acid hữu cơ. Hàm lượng alkaloid, flavonoid và saponin toàn phần trung bình trong nguyên liệu Dây gắm lần lượt là 3,29%, 1,94% và 2,13%. Các cao chiết từ Dây gắm có hoạt tính kháng khuẩn, kháng oxy hoá theo cơ chế đánh bắt gốc tự do DPPH, ức chế α-amylase và α-glucosidase in vitro. Kết luận: Dây gắm là nguồn dược liệu tiềm năng cho việc nghiên cứu các hợp chất kháng sinh, kháng oxy hóa, ức chế α-amylase và α-glucosidase, góp phần phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh.Studying the chemical compositions and biological effects of medicinal herbs are the current focuses in our country. Objectives: To analyse the phytochemical compositions, examine biological activities of Gnetum montanum extracts. Methods: Gnetum montanum powder was examined for the phytochemical compositions and major compound groups were assessed based on the method of Ciuley with modifications. The total alkaloids content was determined using Namba method. The total flavonoid and saponin contents were determined using weighing method. Antibacterial, antioxidant and α- amylase and α-glucosidase inhibitory activities were addressed by agar diffusion, DPPH free radical scavenging assay, and spectrophotometrical methods. Results: The results showed that Gnetum montanum contain the major constituents of oils, fats, anthraquinones, antraglycosides, flavonoids, alkaloids, tannins, triterpenoids, saponins, reducing agents and organic acids. The contents of alkaloids, flavonoids and saponins were 3,29%, 1,94% và 2,13% of the raw materials, respectively. Gnetum montanum extracts presented antibacterial, DPPH free radical scavenging, and in vitro α-amylase and α-glucosidase inhibitory activities. Conclusion: Gnetum montanum could be suggested as a potential natural source of antibiotics, antioxidant and antidiabetic compounds that can be used for the prevention or treatment of diseases.