Cây me là loài thực vật quen thuộc với hầu hết người dân Việt Nam. Tuy nhiên, hầu như không có nhiều nghiên cứu về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của dược liệu này tại Việt Nam. Bài bào này được thực hiện với mục tiêu phân lập chất tinh khiết và khảo sát tác dụng kháng oxy hóa in vitro bằng thử nghiệm quét gốc tự do DPPH của các cao chiết từ lá me (Tamarindus indica L.). Từ đó, bằng kỹ thuật sắc ký cột và biện giải cấu trúc bằng phương pháp phổ NMR, lần đầu tiên phân lập được một flavonoid C-glucoside tinh khiết là vitexin. Bên cạnh đó, trong thử nghiệm DPPH, cao ethyl acetate cho hoạt tính kháng oxy hóa mạnh nhất với IC50 = 13,19 µg/mL, so với chất đối chiếu là acid ascorbic (IC50 = 4,71 µg/m). Những kết quả này làm tiền đề cho những nghiên cứu sâu hơn, định hướng sử dụng một loại dược liệu phổ biến với tác dụng kháng oxy hóa., Từ khóa: DPPH, kháng oxy hóa, Tamarindus indica, vitexin, lá meTamarind (Tamarindus indica L.) is a common plant to Vietnamese people. However, there has been little research on the chemical composition and bio-activity of this medicinal material in Vietnam. This paper was carried out aiming at isolating purified compound and investigating the in vitro antioxidant activities by DPPH radical scavenging assay of tamarind leaf extracts. By the technique of column chromatography and structure elucidation with NMR spectroscopy, a pure C-glucoside flavonoid was first isolated as vitexin. In addition, in the DPPH assay, ethyl acetate fraction had the strongest antioxidant activities with IC50 = 13.19 μg/mL, compared with acid ascorbic (IC50 = 4.71 μg/mL). This results are the premise for further research and orientations on using medicinal herbs for antioxidan activities., Keywords: Antioxidant, DPPH, Tamarindus indica, vitexin, tamarind leaf