Bài báo khảo sát việc ứng dụng nisin nhằm kiểm soát vi sinh vật gây bệnh trên rau xà lách ăn sống. Kết quả cho thấy: nisin kháng các chủng vi khuẩn gây bệnh khảo sát. Nồng độ ức chế tối thiểu là 4,883 µg/mL đối với 3 chủng: Salmonella typhimurium ATCC 14028, Bacillus cereus ATCC 11778, Staphylococcus aureus ATCC 25923
9,765 µg/mL đối với Listeria monocytogenes ATCC 19111 và 19,531 µg/mL đối với Escherichia coli ATCC 8739. Thời gian 10 phút và nồng độ nisin 9,765 µg/mL hiệu quả để xử lí mẫu rau thực tế. Mật độ vi khuẩn trên mẫu rau xà lách sau khi xử lí nisin giảm: E. coli: 97,05 - 99,74 %
Salmonella, S. aureus, L. monocytogenes 100 %
B. cereus 99,37 - 100 %.