Xây dựng quy trình định lượng Citral bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao ghép bộ phận phát hiện đa sóng và bào chế kem chống côn trùng từ tinh dầu sả chanh

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thanh Tùng Bùi, Thị Huê Nguyễn, Thị Mai Nguyễn, Thị Thanh Bình Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 641.6385 Cooking specific materials

Thông tin xuất bản: TC Khoa học Y dược - Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020

Mô tả vật lý: 20-29

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 492606

Lemongrass oil derived from some species of grasses in the family of Poaceae (particularly Cymbopogon citratus) posses a highly effective insect repellent potential. In Vietnam, this product is widely commercially available but its quality is not strictly controlled. From a formulator's perspective, lemongrass essential oil is not suitable for direct application on the skin because high concentrations of citral, major chemical constituent of this oil, may cause local irritation. In addition, this compound is volatile, resulting in a short repellent effect. Contributing to solve these problems, a high-performance liquid chromatography with diode array detection was developed for the simultaneous quantification of neral and geranial, two geometric isomers of citral. This method was used to examine the quality of some lemongrass oil samples in order to choose material for the preparation of insect repellent cream. Experimental research demonstrated that the stability of the lemongrass oil cream containing 6% of citral was significantly improved when using β-cyclodextrin, a cyclic oligosaccharides capable of protecting substances by capturing them in conical structure. The obtained product showed insect repellent effect against banded sugar ant Camponotus consobrinus. This effect did not change after 6 months of storage in conventional conditions.Tinh dầu sả chanh được chiết xuất từ một số loài thuộc họ Poaceae (đặc biệt là Cymbopogon citratus) có tác dụng chống côn trùng rất hiệu quả. Tại Việt Nam, sản phẩm này được bán rộng rãi trên thị trường nhưng chất lượng lại chưa được kiểm soát chặt chẽ. Dưới góc độ của bào chế học, tinh dầu sả chanh không thể sử dụng trực tiếp trên da vì citral, thành phần hóa học chính của nó, có thể gây kích ứng tại chỗ. Hoạt chất này lại dễ bay hơi nên khó duy trì được tác dụng. Chính vì vậy cần đưa tinh dầu sả chanh vào một dạng bào chế thích hợp. Góp phần giải quyết các vấn đề này, nghiên cứu đã xây dựng được quy trình định lượng đồng thời hai đồng phân hình học của citral là neral và geranial bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao ghép bộ phận phát hiện đa sóng. Phương pháp này đã được ứng dụng để định lượng citral trong một số mẫu tinh dầu sả chanh, từ đó lựa chọn nguyên liệu bào chế kem chứa tương đương 6% citral. Bằng thực nghiệm đã chứng tỏ độ ổn định của sản phẩm được cải thiện đáng kể khi sử dụng β-cyclodextrin, một oligosaccharide dạng vòng có khả năng bảo vệ hoạt chất bằng cách bao chúng trong cấu trúc không gian dạng nón cụt. Thử nghiệm sinh học trên loài kiến Camponotus consobrinus cho thấy sản phẩm có tác dụng xua đuổi côn trùng, hiệu quả không thay đổi sau thời gian bảo quản 6 tháng ở điều kiện thường.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH