Nghiên cứu một số chỉ tiêu sinh hóa theo tuổi phát triển của quả nhãn lồng (Euphoria longan Lamk.) trồng tại Quảng Ninh

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Văn Trọng Lê, Như Khanh Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 634.6 Tropical and subtropical fruits

Thông tin xuất bản: Khoa học nông nghiệp Việt Nam, 2021

Mô tả vật lý: 45298

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 494433

Nghiên cứu sự chuyển hóa sinh lý, hóa sinh trong quá trình sinh trưởng và phát triển của quả nhằm xác định thời điểm chín sinh lý là cơ sở khoa học cho việc thu hoạch và bảo quản quả được tốt hơn. Các phương pháp phân tích hóa sinh được sử dụng để xác định hàm lượng sắc tố, hàm lượng đường khử, tinh bột, axit hữu cơ tổng số, vitamin C, protein và lipit theo sự sinh trưởng và phát triển của quả nhãn từ khi hình thành cho đến khi quả chín. Kết quả nghiên cứu cho thấy, quả nhãn đạt kích thước tối đa khi 16 tuần tuổi, lúc này vỏ quả có màu vàng nhạt do sự giảm hàm lượng diệp lục và tăng hàm lượng carotenoit. Hàm lượng tinh bột và hàm lượng axit hữu cơ tổng số trong thịt quả đạt cực đại khi quả 12 tuần tuổi, sau đó giảm dần. Hàm lượng đường khử và hàm lượng vitamin C tăng dần đến 16 tuần tuổi rồi giảm xuống. Hàm lượng protein giảm dần từ khi quả mới hình thành cho đến khi quả chín, hàm lượng lipit tăng dần đến 15 tuần tuổi, sau đó giảm xuống. Qua quá trình nghiên cứu, chúng tôi đã xác định được thời điểm chín sinh lý của quả nhãn là 16 tuần tuổi, đây là thời điểm quả ngừng sinh trưởng và tích lũy nhiều chất dinh dưỡng.Research on physiological and biochemical metabolism in the growth and development of fruit was carried out to determine the time of physiological maturity as the scientific basis for better harvesting and preservation of fruit. Using biochemical analysis methods were used to determine the content of pigments, reducing sugars, starch, total organic acids, vitamin C, protein and lipids according to the growth and development of longan fruit from until fruit ripening. Results showed that the longan reached a maximum size at 16 weeks of age, at this time the peel of the fruit was light yellow due to the decrease in chlorophyll and increased carotenoid content. Starch content and total organic acid content reached a maximum at 12 weeks of age, then gradually decreased. Reduced sugar and vitamin C content gradually enhanced to 16 weeks of age and then decreased slightly. Protein content decreased gradually from fruit formation until fruit ripening, lipid content increased gradually to 15 weeks of age and then dropped. Through the research process, we determined that the physiological ripe time of longan fruit was 16 weeks old, this was the time when the fruit stopped growing and accumulated most nutrients.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH