Xác định và đánh giá các enzym gelatinase, amylase và catalase do vi khuẩn nội sinh rễ lúa phân lập từ cây hải đường có đặc tính kháng khuẩn chống lại Xanthomonas oryzae pv. oryzae

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Hoang Ha Chu, Doan Thu Giang Do, Tran Binh Le, Duc Chung Mai, Thi Phuong Nga Mai, Thuy Linh Nguyen, Van Phuong Nguyen, Thi Thuy Linh Ta, Thi Mai Huong To, Le Nam Khanh Tran, Dinh Duy Trinh

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 589.221 [Unassigned]

Thông tin xuất bản: Tạp chí Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, 2021

Mô tả vật lý: 107-117

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 495492

Khảo sát khả năng sản xuất exo / endo-enzyme như gelatinase, amylase, catalase và hoạt tính đối kháng của 77 chủng EB phân lập từ rễ lúa trồng ở xã Đoàn Kết, huyện Thanh Miện, ​​tỉnh Hải Dương, Việt Nam. Trong số 77 chủng phân lập, 76 (98,71%) cho thấy khả năng hóa lỏng gelatin sau 7 ngày với tốc độ thủy phân khác nhau. Thử nghiệm thủy phân tinh bột cho thấy 58 (75,33%) phân lập có khả năng thủy phân tinh bột. Năm mươi mốt trong số 77 chủng phân lập (66,24%) có thể tạo ra catalase. Hoạt động đối kháng của vi khuẩn nội sinh rễ lúa được xác định đối với vi khuẩn gây bệnh cháy bìa lá Xanthomonas oryzae pv. oryzae (Xoo), chủng X19.2 và VX41. Chúng tôi nhận thấy rằng ba chủng phân lập (TP5, TP7, TP11) cho thấy khả năng ức chế sự phát triển của chủng VX41 và mười hai chủng phân lập (TP3, TP7, TP8, TP9, TP10, TP11, TP12, TP13, TP15, TP17, TP21, TP23) đã có thể ức chế sự phát triển của chủng X19.2. Những kết quả này được dùng làm cơ sở để điều tra thêm ở cây trồng trong điều kiện nhà lưới và thử nghiệm trên đồng ruộng nhằm xác nhận các chủng tiềm năng cho sự phát triển của chế phẩm sinh học nhằm kiểm soát bệnh do Xoo gây ra.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH