Xác định vi khuẩn Acinetobacter calcoaceticus - Acinetobacter, baumannii complex kháng kháng sinh carbapenem phân lập trong rau ăn sống và thịt chế biến sẵn trên địa bàn thành phố Hà Nội

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thành Trung Nguyễn, Thị Hạnh Ninh, Thị Loan Phạm, Thị Yến Tạ, Thị Hải Hà Phạm Văn Quân Vũ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 571.993 Physiology and related subjects

Thông tin xuất bản: Kiểm nghiệm và an toàn thực phẩm, 2021

Mô tả vật lý: 45300

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 497187

Acinetobacter spp. are common pathogenic bacteria. The Acinetobacter genus includes 65 species, of which the Acinetobacter calcoaceticus-Acinetobacter baumannii complex group has been identified as the cause of more than 80% of hospital infections in immunocompromised patients. Existing phenotypic techniques are not sufficient to accurately identify and distinguish clinically important Acinetobacter spp. In total of 480 samples including raw vegetables and processed meat which collected in six districts of Hanoi (Dong Da, Hoang Mai, Hai Ba Trung, Long Bien, Ha Dong, Cau Giay) in which 288 samples (60%) were contaminated with Acinetobacter spp. The results of identification by MALDI-TOF MS technique recorded 208 (43%, n = 480) of samples contaminated with Acinetobacter calcoaceticus-Acinetobacter baumannii complex, of which 156 (65%, n = 240) of vegetables and 52 (22%, n = 240) of meat samples. Antibiotic susceptibility tests using antibiotic paper strips showed that 82% of Acinetobacter calcoaceticusAcinetobacter baumannii complex strains were resistant to imipenem and 30% of the complex was resistant to meropenem.Acinetobacter spp. là vi khuẩn gây bệnh phổ biến ở người. Chi Acinetobacter bao gồm khoảng 65 loài, trong đó nhóm Acinetobacter calcoaceticus - Acinetobacter baumannii complex được xác định là nguyên nhân gây ra hơn 80% trường hợp nhiễm trùng tại bệnh viện ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Các phân tích kiểu hình hiện có không đủ để xác định chính xác và phân biệt các loài Acinetobacter spp. quan trọng về mặt lâm sàng. Trong tổng số 480 mẫu rau ăn sống và thịt chế biến sẵn được thu thập tại 06 quận nội thành Hà Nội gồm Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Long Biên, Hà Đông, Cầu Giấy, có 288 mẫu (chiếm 60%) nhiễm Acinetobacter spp. Kết quả định danh bằng kỹ thuật MALDI-TOF MS ghi nhận 208 mẫu (43%, n = 480) nhiễm Acinetobacter calcoaceticus-Acinetobacter baumannii complex, trong đó 156 mẫu rau ăn sống (65%, n = 240) và 52 mẫu thịt (22%, n = 240) nhiễm Acinetobacter calcoaceticus-Acinetobacter baumannii complex. Thử nghiệm kháng sinh đồ bằng các khoanh giấy kháng sinh cho thấy 82% số chủng vi khuẩn Acinetobacter calcoaceticus-Acinetobacter baumannii complex kháng với kháng sinh imipenem và 30% số chủng kháng với meropenem.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH