Ảnh hưởng của bổ sung tảo xoắn Spirulina platensis đến năng suất, chất lượng và thành phần axít béo trong sữa bò

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Dương Đặng, Kinh Giao Hoàng, Đình Tân Ngô, Văn Hùng Nguyễn, Tùng Lâm Phan, Xuân Lưu Tăng, Minh Hoàng Thân

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 543.2 Classical methods

Thông tin xuất bản: Khoa học kỹ thuật chăn nuôi, 2021

Mô tả vật lý: 48 - 59

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 498090

 Đánh giá sự ảnh hưởng của việc bổ sung tảo xoắn Spirulina plantensis đến năng suất, chất lượng sữa và sức khỏe của bò giai đoạn tiết sữa. Thí nghiệm được tiến hành trên 15 bò đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ tiết sữa, được chia ngẫu nhiên vào 3 thí nghiệm: TN1 (ĐC, không bổ sung), TN2 (bổ sung 40g con/ngày) và TN3 (bổ sung 200g con/ngày). Trong thời gian thí nghiệm 60 ngày bò được cân khối lượng, năng suất sữa hàng ngày, phân tích thành phần sữa và một số axít béo (no và không no) trong sữa. Kết quả cho thấy, việc bổ sung tảo xoắn ở mức 40 và 200 g/con/ngày không ảnh hưởng đến lượng thức ăn thu nhận, khả năng sản xuất sữa, tỷ lệ mỡ, protein và chất khô của sữa nhưng có tác động cải thiện điểm thể trạng của bò. Kết quả thí nghiệm cho thấy khi bổ sung tảo xoắn mức 40 g/con/ngày đã làm giảm rõ rệt rõ số lượng tế bào soma trong sữa và làm thay đổi lượng axít béo không bão hòa (không no), axít có lợi cho sức khỏe của người. Sự sai khác này có ý nghĩa thống kê (P<
 0,05).The objective of this research to evaluation of Spirulina plantensis supplementation on lactating dairy cow performance, feed intake, milk production and lameness in cows. The trial was conducted on 15 first lactation dairy cows in Bavi cattle and Forage Research Center from on 60 day of period. All animal was randomized in 3 groups of the experimental with supplementation 0, 40 and 200g per cow per day of Spirulina. The animals was analysed of body weight, everyday milk production. The sample of milk was analysis of chemical composition, fatty acids (SFA and USFA). The results were showed that Spirulina plantensis supplementation of 40 and 200 g/cow/day had no affected on dry master intake, milk production, milk fat, milk protein and milk solids, while slily encreasing the body condition score of cattle. Inadtion, the supplementation of 40g Spirulina plantensis was significant decreased the somatic cell count in milk and changing the unsaturated fatty acid, and fatty acid potentiol for human health. Base on this study it coutd be suggedted thats supplementation of 40g Spirulina plantensis may effect on structure of milk fatty acid towards healthy for consumer.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH