Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của biochar và kỹ thuật quản lý nước lên một số đặc tính hóa học và sinh học đất cũng như năng suất lúa vụ Đông Xuân sớm 2019 - 2020 tại Bình Thủy, Cần Thơ. Thí nghiệm đồng ruộng được bố trí khối hoàn toàn ngẫu nhiên với tổng cộng 6 nghiệm thức (n=3) từ hai nhân tố bao gồm loại biochar và kỹ thuật quản lý nước. Kết quả phân tích cho thấy bổ sung biochar hoặc quản lý nước tưới và sự kết hợp của biochar và quản lý nước giúp gia tăng giá trị pH đất, tăng hàm lượng chất hữu cơ trong đất, giảm EC, ảnh hưởng sự hiện diện của nấm rễ nội cộng sinh (AM) và mật số vi khuẩn khòa tan lân. Mật số vi khuẩn tổng số, mật số nấm tổng số, nhóm vi khuẩn cố định đạm, vi khuẩn phân hủy cellulose và năng suất lúa ở các nghiệm thức chưa thể hiện sự khác biệt so với nghiệm thức đối chứng không bổ sung biochar cũng như trong kỹ thuật quản lý nướcThe aim of this study was to investigate effects of biochar and water management on some soil chemical and biological parameters as well as rice yields grown on the early winter-spring crop in 2019-2020 at Binh Thuy district, Can Tho city. The field experiment was set up as a randomized complete block (RCB) design with a total of six treatments (n=3) from two factors including biochar kinds/types and water management regimes. Results showed that biochar amendments as well as water management regimes increased soil pH, organic matter content in soil (%C) and decreased EC parameters significantly in comparison to those of the control treatment. Presence of arbuscular mycorrhizal fungal community as well as the density of phosphorus solubilizing bacteria were affected by either biochar amendments or/and water management regimes. The density of the total bacteria, total fungi, free nitrogen-fixing bacteria, cellulolytic bacteria, and rice yield were not affected by these factors in this study.