Bưởi Năm Roi là một loại bưởi được trồng phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long. Trong quá trình trồng, bưởi có thể được tỉa hoặc tự rụng ở các độ tuổi khác nhau như 1-2 tháng, 3-4 tháng, 5-6 tháng cho đến thời gian 7-8 tháng lúc này quả sắp chín hoặc đã chín và >
9 tháng là giai đoạn bưởi chín hoàn toàn hoặc chín nhiều. Trong vỏ trắng của bưởi Năm Roi có chứa các hợp chất sinh học với hoạt tính chống oxy hóa, do đó trong nghiên cứu này, phương pháp trích ly có hỗ trợ siêu âm (UAE) và phương pháp trích ly có hỗ trợ nhiệt (HAE) được sử dụng để so sánh hàm lượng polyphenol, flavonoid và hoạt tính chống oxy hóa của vỏ bưởi trắng ở các độ tuổi thu hoạch khác nhau. Kết quả cho thấy phương pháp trích ly có hỗ trợ siêu âm có hiệu quả thu nhận hoạt chất cao hơn phương pháp trích ly có hỗ trợ nhiệt, bưởi ở độ tuổi thu hoạch 1-2 tháng vỏ bưởi trắng với phương pháp trích ly hỗ trợ siêu âm có hàm lượng hoạt chất cao nhất, hàm lượng cao tiếp theo là giai đoạn 3-4 tháng, tiếp đó là giai đoạn >
9 tháng, tiếp theo là 7-8 tháng, và ở giai đoạn 5-6 tháng hàm lượng hoạt chất trong vỏ bưởi trắng thấp nhất.Nam Roi pomelo is a type of pomelo grown popularly in the Mekong Delta. In the process of growing pomelo, fruit can be pruned or fallen by itself at different maturity period such as 1-2 months, 3-4 months, 5-6 months until 7-8 months (nearly - ripening or ripening stage) and >
9 months is the stage when pomelo is fully ripe or overripe. The albedo of pomelo contains biological compounds with antioxidant activity. The ultrasonic-assisted extraction (UAE) and the heat-assisted extraction (HAE) were used in this study to compare polyphenol, flavonoid content and antioxidant activity of albedo at other maturity periods. The results showed that the ultrasonic-assisted extraction method had the higher efficiency in obtaining active ingredients than the heat-assisted extraction method
pomelo at the harvest age of 1-2 months had the highest content of , the second highest content followed by 3-4 months, then >
9 months, then 7-8 months and the harvest age of 5-6 months had the lowest content of bioactive substances.