Đánh giá mức độ ô nhiễm kim loại chì (Pb) trong rau xanh được trồng tại một số địa phương thuộc Đồng bằng sông Hồng bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Mai Hương Phạm

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 539.77 Detecting and measuring particles and radioactivity

Thông tin xuất bản: Khoa học và Công nghệ (Đại học Công nghiệp Hà Nội), 2021

Mô tả vật lý: 109-113

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 498385

Rau xanh là loại thực phẩm thiết yếu và rất quan trọng trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Rau xanh là nguồn cung cấp năng lượng, protein cũng như các vitamin, khoáng chất và vi lượng chính cho con người. Tuy nhiên, hàm lượng kim loại nặng trong rau xanh vượt quá tiêu chuẩn cho phép ở Việt Nam hiện nay rất đáng lo ngại, đặc biệt là một số loại rau xanh được trồng ở khu vực đồng bằng sông Hồng. Việc tăng hàm lượng kim loại nặng trong các loại rau xanh có thể từ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, từ nguồn nước, từ đất có ô nhiễm kim loại nặng. Rau xanh ô nhiễm kim loại (Pb) ở hàm lượng lớn sẽ có hiện tượng tích lũy sinh học và gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người khi sử dụng chúng. Kết quả phân tích hàm lượng chì (Pb) trong một số loại rau xanh như rau muống, rau cải xanh ở vùng trồng rau thuộc đồng bằng Sông Hồng vượt quá giới hạn cho phép theo QCVN 8-2-2011/BYT (0,30mg/kg) như trong rau muống là 0,33mg/kg, trong rau cải xanh là 0,39mg/kg. Bên cạnh đó, hàm lượng Pb trong đất trồng, nước tưới cho rau xanh tại các vùng trồng rau xanh đó cho thấy mối liên hệ giữa việc tích lũy hàm lượng Pb trong đất, nước đến rau xanh.Vegetables are important edible crop and are an essential part of the human diet. Vegetables are important source of carbohydrates, proteins as well as vitamins, minerals, fibres and trace elements which are essential for human nutrition and health. However, an increased level of heavy metals in vegetables has been noticed recent years in Viet Nam, especially in Red river delta. The increased levels of heavy metals in vegetables might be related to using fertilized, supplied water and soil contamination. Plants grown in polluted environment can accumulate the lead (Pb) at high concentration causing serious risk to human health when consumed. The analysed results showed that the amount Pb in some vegetables as water spinach, mustard green exceeded maximum permissible level of Viet Nam QCVN 8-2-2011/BYT is 0.30mg/kg, for example the content of lead (Pb) in water spinach is 0.33mg/kg, in mustard green is 0.39mg/kg. Beside of this, the concentration of lead (Pb) in water, in soil increased, these vegetables were planted and showed that the related to soil contamination, water to the accumulation of lead (Pb) in vegetables.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH