Nhận xét tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường típ 2 tại bệnh viện đại học y thái bình

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Huy Hoàng Dương, Đình Tuân Lê, Đức Cường Lê, Văn Mạnh Ngô, Thị Hiên Nguyễn, Tiến Sơn Nguyễn Thị Phi Nga Nguyễn, Trung Kiên Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 616.462 Diabetes mellitus

Thông tin xuất bản: Tạp chí Nội tiết và Đái tháo đường, 2021

Mô tả vật lý: 38-45

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 498615

 Comment on the results of the oral glucose tolerance test after a 75-gram glucose load in patients at risk of type 2 diabetes mellitus. Methodology: A cross sectional and descriptive study with a population of 99 patients at risk of type 2 diabetes mellitus at the Thai Binh medical university hospital. Results: Our study illustrated that: the mean concentration of blood glucose after 2 hours of testing was 9.76 ± 3.02 mmol/L and was higher in men than in women. The mean fasting blood glucose concentration was 6.17 ± 1.07 mmol/L (no differences between men and women). In a fasting state, the proportion of patients with a blood glucose level of 5.6 - 6.9 mmol/L was 58.6%, ≥ 7.0 mmol/L was 15.2%, and <
 5.6 mmol/L was 26.3%. After 2 hours of a 75- gram glucose load, the percentage of patients with blood glucose levels from 7.8 to 11.0 mmol/L was 43.4%, ≥ 11.1 mmol/L was 29.3%, and <
  7.8 mmol/L was 27.3%. The proportion of patients with impaired fasting glucose was 14.1%, impaired glucose tolerance was 43.4% and type 2 diabetes was 29.3%. The proportion of patients with impaired glucose tolerance, and type 2 diabetes in men was higher than that in women. The higher the age was, the higher the rate of impaired glucose tolerance and type 2 diabetes was. In particular, subjects aged more than 60 years, the figures were 39.5% and 69.0% for impaired glucose tolerance and type 2 diabetes, respectively. The risk of diabetes and impaired glucose tolerance increased with an increased number of diabetes risks in the same patient (p <
 0.05). Conclusions: In patients at risk of type 2 diabetes, the results of the oral glucose tolerance test with 75 grams of glucose showed that the proportion of patients with impaired glucose tolerance was 43.4% and type 2 diabetes was 29.3%, the risk of diabetes and impaired glucose tolerance increases as the patient is at a higher risk of diabetes and gets older and high cholesterol and triglyceride.Nhận xét kết quả nghiệm pháp dung nạp glucose bằng đường uống 75 gam glucose ở bệnh nhân có nguy cơ đái tháo đường típ 2. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 99 bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường típ 2 đến khám tại bệnh viện Đại học Y Thái Bình. Kết quả: kết quả nghiên cứu cho thấy: Nồng độ glucose máu trung bình sau 2 giờ làm nghiệm pháp là 9,76 ± 3,02 mmol/l (nam cao hơn so với nữ). Nồng độ glucose máu lúc đói là 6,17 ± 1,07 mmol/l (không có sự khác biệt giữa nam so với nữ). Khi đói, tỷ lệ bệnh nhân có mức glucose máu 5,6 - 6,9 mmol/l là 58,6%, ≥ 7,0 mmol/l là 15,2%, glucose <
  5,6 mmol/l là 26,3%. Sau 2 giờ làm nghiệm pháp, tỷ lệ bệnh nhân có mức glucose máu 7,8 - 11,0 mmol/l là 43,4%, ≥ 11,1 mmol/l là 29,3%, glucose <
  7,8 mmol/l là 27,3%. Tỷ lệ bệnh nhân có rối loạn glucose máu khi đói là 14,1%, rối loạn dung nạp glucose là 43,4% và đái tháo đường típ 2 là 29,3%. Tỷ lệ bệnh nhân có rối loạn dung nạp glucose và đái tháo đường típ 2 ở nam cao hơn so với nữ. Tuổi càng cao tỷ lệ rối loạn dung nạp glucose và đái tháo đường típ 2 càng tăng, ở đối tượng >
  60 tuổi, tỷ lệ này lần lượt là 39,5% và 69,0%. Nguy cơ mắc đái tháo đường và rối loạn dung nạp glucose tăng khi tăng số nguy cơ bệnh đái tháo đường trên cùng một bệnh nhân, tăng cholesterol, tăng triglycerid (p <
  0,05). Kết luận: Ở bệnh nhân có nguy cơ bị đái tháo đường típ 2, kết quả nghiệm pháp dung nạp glucose bằng đường uống 75 gam glucose cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân có rối loạn dung nạp glucose là 43,4% và đái tháo đường típ 2 là 29,3%, nguy cơ mắc đái tháo đường và rối loạn dung nạp glucose tăng khi bệnh nhân có càng cao
  tăng cholesterol
  tăng triglycerid.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH