Định lượng saponin và polysaccharide toàn phần trong dược liệu đẳng sâm thu hái tại Sủng Trái - Hà Giang

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Thanh Châm Bùi, Khải Hoàn Đàm, Thị Loan Ngô, Duy Thư Nguyễn, Thị Mai Anh Nguyễn, Thu Quỳnh Nguyễn, Hoài Anh Tô

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 633.88 Medicine-producing plants

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y học Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam), 2022

Mô tả vật lý: 163-167

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 498933

To determine the content of saponins and total polysaccharides in Codonopsis javanica (Blume) Hook f. Thoms in Sung Trai commune, Ha Giang province. Methods: Quantification of total saponins in the medicinal herb through Rosenthaler reaction to produce the colored product. Measure the color intensity of this product by the UV-Vis spectrophotometer at 550 nm. Total polysaccharides in medicinal plants were quantified by the phenol-sulfuric method to produce the colored product. Measure the color intensity of this product by the UV-Vis spectrophotometer at 492 nm. Research results: Developed and validated a quantitative method for linearity, accuracy, repeatability. Applying these quantitative methods to quantify total saponins and polysaccharides in Codonopsis javanica (Blume) Hook collected at Sung Trai, Ha Giang. Quantitative results showed that total saponins were 5.14 ± 0.17% and total polysaccharides were 21.59 ± 0.68% in dried herbs.Xác định được hàm lượng saponin và polysacarid toàn phần trong dược liệu đẳng sâm và cao đẳng sâm (Codonopsis javanica (Blume) Hook. f. Thoms) thu hái tại xã Sủng Trái, Hà Giang. Phương pháp nghiên cứu: Định lượng saponin toàn phần trong củ đẳng sâm thông qua phản ứng tạo màu Rosenthaler và đo quang phổ tử ngoại khả kiến UV-Vis tại bước sóng 550 nm, so sánh với chất chuẩn ginsenoside Rb1. Định lượng polysacarid toàn phần trong củ đẳng sâm bằng phương pháp phenol-sulfuric và đo quang phổ tử ngoại khả kiến của sản phẩm tại bước sóng 492 nm, so sánh chất chuẩn D-Glucose. Kết quả nghiên cứu: Đã xây dựng và thẩm định phương pháp định lượng về khoảng tuyến tính, độ đúng, độ lặp lại, độ chính xác. Áp dụng phương pháp định lượng để định lượng saponin toàn phần và polysacarid trong củ đẳng sâm thu hái tại Sủng Trái, hà Giang thu được saponin toàn phần 5,14 ± 0,17% và polysacarid 21,59 ± 0,68% trong dược liệu khô.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH