Ảnh hưởng của xử lý nước nóng kết hợp với 1-methylcyclopropene (1-MCP) đến thời gian bảo quản sau thu hoạch của quả chanh dây tím (Passiflora edulis Sims)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Văn Luận Lê, Thị Diễm Hương Nguyễn, Văn Toản Nguyễn, Thị Kim Nhi Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 634.42 Myrtaceous and passifloraceous fruits

Thông tin xuất bản: Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2022

Mô tả vật lý: 769-781

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 498977

 Chanh dây là loại quả hô hấp đột biến, sau giai đoạn đột biến sẽ chín đồng loạt và sẽ rút ngắn thời gian bảo quản. Nghiên cứu này nhằm xác định được nhiệt độ xử lý nước nóng kết hợp với nồng độ 1-MCP để kéo dài thời gian bảo quản. Chanh dây sau thu hoạch được xử lý nước nóng ở các công thức nhiệt độ khác nhau (44°C, 48°C, và 52°C) trong 5 phút và ngâm trong dung dịch 1-Methylcyclopropene (440ppb, 490ppb và 540ppb) trong 80 giây. Sau khi làm ráo bề mặt, quả được xếp vào khay xốp để trong các hộp carton và bảo quản ở nhiệt độ 5 ± 1°C, độ ẩm 80-90%. Các công thức không xử lý nước nóng và 1-MCP được sử dụng làm công thức đối chứng. Kết quả nghiên cứu cho thấy
  công thức xử lý nước nóng ở 48°C trong 5 phút kết hợp 1-MCP ở nồng độ 490ppb trong 80 giây có đỉnh hô hấp đột biến và sản sinh ethylene muộn hơn so với công thức đối chứng. Nghiên cứu cũng xác định được một số chỉ tiêu về chất lượng của quả chanh dây sau 39 ngày bảo quản ở điều kiện xử lý trên, cụ thể: hàm lượng chất khô hòa tan 17,803%, hàm lượng vitamin C 34,967 mg/100g
  hàm lượng phenolic tổng số 55,044 ml/100l.Passion fruits after harvest were treated with hot water at different temperatures (44°C, 48°C and 52°C) for 5 minutes and soaked in 1-Methylcyclopropene solution (440ppb, 490ppb and 540ppb) during 80 seconds. After drying, the fruits were placed in styrofoam trays inside carton boxes and stored at 5 ± 1°C, 80-90% r.h. The treatments without hot water and 1-MCP treatments were used as the control. Results showed that the treatments with hot water treatment at 48°C for 5 minutes combining with 1-MCP at 490ppb for 80 seconds gained the climacteric respiration peak and had ethylene production later than control treatment. The study also identified the quality indicators of passion fruit after 39 storage days under the above conditions, i.e. soluble dry matter content 17.803%, vitamin C content 34.967 mg/100g
  and total phenolic content 55.044 ml/100l.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH