Gaba (ƴ -aminobutyric acid) is a natural amino acid that plays an important role in the human nervous system, which decreases mental and physical stress, anxiety, and sleeplessness by comforting the body and brain. Therefore, in this study we developed the process of determination of Gaba content in tea products by molecular UV-Vis absorption spectroscopy method. After the samples were collected from Thua Thien Hue province, they were extracted with ethanol 96o and removed impurities with organic solvents and color with activated carbon. Then the obtained solution was subjected to berthelot coloration reaction and the molecular absorption was measured at 630 nm. The results show that the method in this study has high selectivity and accuracy. Taken together, this process could be relevant to small and medium-sized laboratories across the country.Gaba (ƴ-aminobutyric acid) là một amino acid tự nhiên đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh của cơ thể người, giúp làm giảm căng thẳng về tinh thần và thể chất, giảm bớt lo lắng, tạo tâm trạng bình tĩnh và dễ ngủ. Do đó, trong nghiên cứu này chúng tôi tiến hành xây dựng quy trình xác định hàm lượng Gaba có trong các sản phẩm trà bằng phương pháp quang phổ hấp thụ phân tử UV-Vis. Mẫu trà được thu mua trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, sau đó được chiết bằng ethanol 96o và tiến hành loại bỏ tạp chất bằng dung môi hữu cơ và loại màu bằng than hoạt tính. Dung dịch thu được tiến hành phản ứng tạo màu berthelot và đo mức độ hấp thụ phân tử tại bước sóng 630 nm. Kết quả cho thấy phương pháp được sử dụng trong nghiên cứu này có độ chọn lọc, độ chính xác cao. Vì vậy, quy trình này có thể sẽ phù hợp với các phòng thí nghiệm nhỏ và vừa trên cả nước