Đánh giá hàm lượng polyphenol, flavonoid và hoạt tính sinh học của cao chiết nước từ Cúc vạn thọ hoa vàng (Tagetes erecta L.). Nhiệt độ chiết được thực hiện ở 60oC và 100oC. Hàm lượng polyphenol và flavonoid toàn phần được xác định bằng phương pháp Folin-Ciocalteu và phương pháp tạo màu Aluminium chlorid. Hoạt tính ức chế α-glucosidase và kháng oxy hóa được xác định qua khả năng bắt gốc tự do DPPH (2,2-Diphenyl-1-picryl hydrazyl) và năng lực khử Fe3+ (Ferric ion reducing antioxidant power). Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ chiết có ảnh hưởng đến hàm lượng chiết hoạt chất và hoạt tính sinh học của dược liệu. ở nhiệt độ 60oC, cao chiết Cúc vạn thọ cho hàm lượng polyphenol (360,5 ± 11,86 mg GAE/g DLK) cao hơn, đồng thời thể hiện hoạt tính kháng oxy hóa khử ion Fe3+ và hoạt tính ức chế α-glucosidase tốt hơn so với cao chiết ở nhiệt độ 100oC. Mẫu cao chiết Vạn thọ ở nhiệt độ 100oC cho hàm lượng flavonoid (56,29 ± 0,46 mg QE/g DLK) và hoạt tính kháng oxy hóa bắt gốc tự do DPPH cao hơn so với cao chiết ở nhiệt độ 60oC.The aim of this study was to evaluate the contents of polyphenols, flavonoid and biological activities of water extracts from yellow marigold (Tagetes erecta L.). Extraction was executed at 60 oC and 100 oC. The total polyphenols and flavonoid content was determined by the Folin-Ciocalteu method and the Aluminum chloride colorimetric method. The α-glucosidase inhibitory effect and antioxidant activity were analyzed through DPPH free radical scavenging (2,2-Diphenyl-1-picryl hydrazyl) and Fe3+ reduction capacity (Ferric ion reducing antioxidant power). Results showed that extraction temperature can affect the extraction content of active ingredients and biological activities of medicinal herbs. At 60oC, marigold extract had higher polyphenol content (360.5 ± 11.86 mg GAE/g DLK), and also had better antioxidant activity against Fe3+ ion and the α-glucosidase inhibitory effect than the extract at 100oC. The marigold extract at 100oC had higher flavonoid content (56.29 ± 0.46 mg QE/g DLK) and exhibited better antioxidant DPPH free radical scavenging activity than the extract at 60oC.