Nghiên cứu quy trình nấu tách keo xơ gai xanh bàng phương pháp hóa học

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Minh Tuấn Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 641.6 Cooking specific materials

Thông tin xuất bản: Cơ khí Việt Nam, 2022

Mô tả vật lý: 35-38

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 500373

 Ramie fiber is one of the longest and most durable natural libe fibers, possessing many superior properties, similar to flax, jute, cotton fiber, so it can be completely de-gummed, softened, combed and spun for use in haute couture, decorative, furniture and industrial products. However, after being stripped and decorticated, the ramie fiber still contains a lot ofpectin & lignin, so it is rough and has limited spinning ability. This paper studies the method of degumming pectin, lignin, hemicellulose from ramie fiber by chemical treatment technique. The research team has determined the process of degumming ramie fiber in dilute HfiO, acid solution of Ig/L at 50°C for one hour with a ratio of 1:15
  6% H,O2, 6°/o NaOH, 2°/o Na2CO}, 2+3% sodium silicate (stabilizer), 2°/o urea, 1% JFC (wetting agent) at a ratio of 1:6, at 85+100°C for 90+120 minutes. The research results show that the degumming process results in fiber strength greater than 4.8 cN/dtex andfiberfineness greater than Nml600, with these important parameters, after degumming, it is ensured standards of industrial-scale ramie spinning.Xơ gai xanh là một trong những loại xơ libe tự nhiên dài và bển nhất, sở hữu nhiều tỉnh chất ưu việt, nhiều tính chất giong như xơ lanh, đay, bông nên hoàn toàn có thê được sơ chế khử keo, làm mềm, chải tơi và kẻo thành sợi sử dụng may quần áo thời trang cao cấp, các sản phâm trang trí, nội thất và công nghiệp. Tuy nhiên, sau khi được sơ chế tuốt, nạo, xơ gai vẫn còn chúa nhiều keo nên thô cứng, khá năng kéo sợi hạn chế. Bài báo này trĩnh bày nghiên cứu phương pháp nấu tách keo pectin, lignin, hemicellulose từ xơ gai bằng kỹ thuật xử lý hóa học. Nhóm nghiên cứu đã xác định được quy trình nấu xơ gai trong dung dịch axit H,SCf loãng Ig/L ở nhiệt độ 50°C trong một giờ với dung tỷ 1:15
  6% H2O2, 6% NaOH, 2% Na,CO3, 2+3% natrỉ silicat (chất ổn định), 2% urê, l°/oJFC (chất làm ướt) với tỷ lệ 1:6, ở 85+100°C trong vòng 90+120 phút. Kết quả nghiên cứu cho thấy quy trình xử lý tách keo pectin đạt kết quả về độ bền sợi lớn hơn 4,8 cN/dtex và độ mảnh xơ lớn hơn NmlóOO, với các chỉ tiêu quan trọng này, sau khi khử keo đảm bảo tiêu chuân của nguyên liệu kéo sợi gai quy mô công nghiệp.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH