Nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố công nghệ đến chất lượng trà túi lọc đinh lăng (Polyscias Fruticias (L.) Harms) bổ sung lá sen

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Vân Anh Đào, Thị Thanh Khổng, Thị Bình Phạm

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 663.94 Tea

Thông tin xuất bản: Khoa học Nông nghiệp và Phát triển (Đại học Nông - Lâm Bắc Giang), 2022

Mô tả vật lý: 77-83

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 500462

 Dinh lang (Polyscias Fruticias (L.) Harms) is a valuable source of medicinal herbs in traditional medicine. It has the effect of tonifying the five organs, detoxifying, nourishing the blood, increasing milk glands, anti-inflammatory, pepper swelling, increasing energy, increasing stamina, recovering the body after exhaustion, eating and sleeping well... contains glycosides, alkaloids, saponins, flavonoids, tannins, water-soluble vitamins (B1 , B2 , B6 , C...), polyacetylenes, phytosterols and up to 20 amino acids, etc. In this article, this article publishes the results of research on the production process of Polyscias Fruticias (L.) Harms and lotus leaf tea in the form of filter bags. Research results show that: Raw materials of Polyscias Fruticias (L.) Harms were purchased from Tan Yen district, Bac Giang province after being processed into a powder with a moisture content of 12,2%
  ash content is 2,2%
  saponin is 0,54% and reducing sugar content is 3,58%, completely suitable for processing tea bags
  The suitable drying temperature for the process of drying tea bags is 70o C for 12 hours to achieve 9% moisture
  Raw powder drying size of 0,5 - 1,0 mm gives the highest organoleptic quality score
  The best mixing ratio of ingredients for the production of tea bags of Polyscias Fruticias (L.) Harms is 80% of cloves and 20% of lotus leaf.Đinh lăng (Polyscias Fruticias (L.) Harms) là nguồn dược liệu quý trong y học cổ truyền, có tác dụng bổ ngũ tạng, giải độc, bổ huyết, tăng tuyến sữa, tiêu viêm, tiêu sưng, tăng lực, tăng sức khỏe dẻo dai, hồi phục cơ thể sau suy kiệt, ăn ngủ tốt... Củ đinh lăng có glycoside, alcaloid, saponin, flavonoid, tannin, các vitamin tan trong nước (B1 , B2 , B6 , C...), polyacetylene, các phytosterol và 20 loại acid amin thiết yếu và không thiết yếu... Nhằm đa dạng cách thức sử dụng nguồn dược liệu quý từ cây đinh lăng, bài báo công bố các kết quả nghiên cứu một số thông số công nghệ trong quy trình sản xuất trà túi lọc đinh lăng bổ sung lá sen. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Nguyên liệu đinh lăng tươi được thu mua từ Tân Yên, Bắc Giang sau khi làm khô có hàm lượng ẩm 12,2%
  hàm lượng tro 2,2%
  saponin 0,54% và hàm lượng acid amin tổng số 3,58% thích hợp cho chế biến trà túi lọc
  Nhiệt độ sấy thích hợp cho nguyên liệu đinh lăng là 70o C trong 12 giờ để đạt được độ ẩm 9%
  Kích thước nguyên liệu đinh lăng khô sau khi nghiền 0,5 - 1,0 mm cho chất lượng cảm quan của sản phẩm trà cao nhất
  Tỉ lệ phối chế nguyên liệu phù hợp cho sản xuất trà thảo dược đinh lăng bổ sung lá sen dạng túi lọc là 80% đinh lăng và 20% lá sen.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH