Nghiên cứu đánh giá khả năng ức chế tăng trưởng của vi khuẩn Edwardsiella ictaluri phân lập được trên cá tra của dịch chiết có nguồn gốc từ tỏi và kinh giới. Tỏi và kinh giới sau khi xử lí nhiệt được nghiền nát và pha trong dung môi ethanol 70%, methanol 70%, acetone 70%, nước cất, lọc và cô quay chân không tạo được các dịch chiết có nồng độ 100 mg/mL. Kết quả cho thấy, dịch chiết tỏi có khả năng kháng khuẩn cao hơn dịch chiết kinh giới. Trong đó, dịch chiết tỏi, dịch chiết từ dung môi ethanol 70% cho hiệu quả kháng Edwardsiella ictaluri cao nhất với với đường kính vòng vô khuẩn lần lượt là 2,17 ± 0,61 mm và giá trị tỉ lệ MBC/MIC là 3,9. Dịch chiết tỏi từ dung môi methanol 70% và dịch chiết kinh giới trong dung môi ethanol 70% cũng có khả năng kháng khuẩn và có tiềm năng sử dụng trong phòng trị bệnh do Edwardsiella ictaluri gây ra trên cá tra.This study evaluated the growth inhibition ability of Edwardsiella ictaluri bacteria isolated on catfish by extracts derived from garlic and marjoram. Extracts of garlic and marjoram were mixed in a solvent of 70% ethanol, 70% methanol, 70% acetone, distilled water after heat treatment, filtration, and vacuum evaporation to produce extracts with a concentration of 100 mg/mL. The results showed that garlic extract had a higher antibacterial ability than marjoram extract. Garlic extract and70% ethanol extract showed the highest effectiveness against Edwardsiella ictaluri with aseptic ring diameter of 2,17 ± 0,61 mm and MBC/MIC value of 3,9. Garlic extract mixed with 70% methanol solvent and marjoram extract in 70% acetone solvent also have antibacterial and potential use in the prevention and treatment of diseases caused by Edwardsiella ictaluri in catfish.