Các hoạt động chống oxy hóa, hạ glucose huyết và hạ lipid huyết của cao khô vỏ bưởi (citrus grandis (l.) osbeck) ở chuột đái tháo đường bởi alloxan monohydrte

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Hồng Ngọc Trịnh

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 641.643 Food and drink

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Thái Nguyên, 2022

Mô tả vật lý: 219-227

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 500723

 Nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá hoạt động chống đái tháo đường (ức chế α-glucosidase) và chống oxy hóa (trung hòa gốc tự do DPPH
  tiềm năng khử sắt) in vitro của cao khô vỏ bưởi Năm Roi. Các hoạt động chống tăng glucose huyết và hạ lipid máu in vivo của cao khô vỏ bưởi Năm Roi ở chuột đái tháo đường do alloxan monohydrate gây ra đã được thực hiện. Cao khô vỏ bưởi Năm Roi có khả năng ức chế enzym α-glucosidase và chống oxy hóa. cao khô vỏ bưởi Năm Roi được sử dụng ở liều lượng thích hợp 100, 200 và 400 mg/kg cho chuột đái tháo đường do alloxan monohydrate làm giảm đáng kể (p<
 0,05) hàm lượng glucose huyết, triglycerid, cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol và VLDL-cholesterol trong huyết thanh của nhóm chuột sử dụng cao khô vỏ bưởi Năm Roi so với nhóm kiểm soát bệnh đái tháo đường. Nồng độ HDL-cholesterol trong huyết thanh cùng với khối lượng cơ thể đã được cải thiện ở những con chuột đái tháo đường được điều trị bằng alloxan monohydrate. Những kết quả này đã chứng minh tác dụng có lợi của cao khô vỏ bưởi Năm Roi trong việc kiểm soát tăng glucose huyết và cải thiện các biến chứng liên quan đến bệnh đái tháo đường.The present study was aimed to evaluate the in vitro antidiabetic (α- glucosidase inhibition assay) and antioxidant (DPPH scavenging and ferric reducing-antioxidant power) activities of dried extract from pomelo peel., The in vivo antihyperglycaemic and antihyperlipidemic activities of dried extract from pomelo peel were performed in alloxan monohydrate-induced diabetic mice. The dried extract from pomelo peel has the ability to inhibit the enzyme α-glucosidase, and possess the antioxidant activity., Administrations of dried extract from pomelo peel at 100, 200 and 400 mg/kg doses to AM-induced diabetic mice resulted in significant decrease (p<
 0.05) in blood glucose, triglyceride, total cholesterol, LDL-cholesterol and VLDL-cholesterol levels in the serum of the extract administered groups as compared to diabetic control group. The levels of HDL- cholesterol in the serum along with body mass were found to be ameliorated in diabetic mice treated dried extract from pomelo peel. These results demonstrated the beneficial effect of dried extract from pomelo peel in controlling hyperglycaemia and ameliorating oxidative stress associated complications associated with diabetes.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH