Nghiên cứu được tiến hành trên 120 con lợn thương phẩm (ĐC1xTH12) và 120 con lợn thương phẩm (ĐC1xTH21) giai đoạn 70 ngày tuổi đến xuất chuồng (100 kg), tại Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương nhằm đánh giá hiệu quả bổ sung chế phẩm sinh học tăng khả năng miễn dịch cho lợn thương phẩm ĐC1xTH12 và ĐC1xTH21 giai đoạn từ 70 ngày tuổi đến xuất chuồng. Lợn được chia đều thành 4 lô theo phương pháp ngẫu nhiên, đảm bảo đồng đều về khối lượng và độ tuổi, mỗi lô được lặp lại 3 lần, mỗi lần lặp lại là 10 con. Lô ĐC: không bổ sung chế phẩm
Lô TN1: bổ sung với liều 4 g/con/ngày liên tục trong quá trình nuôi
Lô TN2: bổ sung với liều 5 g/con/ngày liên tục trong quá trình nuôi
Lô TN3: bổ sung với liều 6 g/con/ngày liên tục trong quá trình nuôi. Kết quả cho thấy: việc bổ sung chế phẩm sinh học tăng khả năng miễn dịch đã giúp lợn thương phẩm ĐC1xTH12 và ĐC1 x TH21 giai đoạn 70 ngày tuổi đến xuất chuồng giảm tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy, giảm tỷ lệ mắc bệnh hô hấp, nâng cao khả năng tăng khối lượng, giảm tiêu tốn thức ăn và tăng hiệu quả chăn nuôi lợn thương phẩm ĐC1xTH12 và ĐC1 x TH21 giai đoạn 70 ngày tuổi đến xuất chuồng. Trong đó, bổ sung chế phẩm sinh học cho lợn (ĐC1xTH12) và (ĐC1xTH21) giai đoạn 70 ngày tuổi đến xuất chuồng với mức 5 g/con/ngày (lô TN2) cho hiệu quả tốt nhất, giúpgiảm 10% lợn bị bệnh tiêu chảy
giảm 3,4 - 6,7% lợn bị bệnh hô hấp
khả năng tăng khối lượngtăng từ 5,0 - 5,4%, giảm 2,0 - 2,4% tiêu tốn thức ăn.The study was conducted on 120 commercial pigs (DC1xTH12) and 120 commercial pigs (DC1xTH21) stage from 70 days to export, at Thuy Phuong Pig Research and Development Center to evaluate the effectiveness of probiotic supplements to increase immunity for DC1xTH12 and DC1xTH21 commercial pigs stage from 70 days to export. Pigs are divided equally into 4 lots by random method, ensuring uniformity in weight and age, each batch is repeated 3 times, each repetition is 30 animals. Lot DC: no preparations are added
Lot TN1: supplemented with 4 g/animal/day continuously during rearing
Lot TN2: supplemented with 5 g/animal/day continuously during rearing
Lot TN3: supplemented with 6 g/animal/day continuously during rearing. The results show that: The addition of probiotics to increase immunity has helped with DC1xTH12 and DC1 x TH21 commercial pigs stage from 70 days to exportreduce the incidence of diarrhea, reduce the incidence of respiratory disease, increase Average Daily Gain, reduce feed consumption and increase efficiency in raising with DC1xTH12 and DC1 x TH21 commercial pigs stage from 70 days to export. In which, probiotics were added to (DC1xTH12) and (DC1xTH21) commercial pigs stage from 70 days to export at the rate of 5 g/animals/day (lot TN2) for the best effect help reduce 10% of pigs suffering from diarrhea
reduce 3.4 - 6.7% of pigs suffering from respiratory diseases
increase from 5.0 to 5.4% of weight gain, reduce feed consumption by 2.0-2.4%.