Ảnh hưởng của nhiệt độ, hoạt độ nước và khí CO2 lên sự tăng trưởng của Aspergillus flavus 01 và Fusarium proliferatum 01 trong quá trình bào quân lúa

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Minh Nhật Bùi, Minh Nhật Uyên Bùi, Thị Hài Thuận Đinh, Phương Tùng Nguyễn, Thị Kim Xuyên Nguyễn, Thị Ngọc Thúy Nguyễn, Thị Anh Thư Phạm, Thị Kim Liên Phan, Hoảng Diễm Quỳnh Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 581.3 +Genetics and evolution

Thông tin xuất bản: Tạp chí Công thương, 2022

Mô tả vật lý: 345-352

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 500876

F. proliferation và A.flavus thường nhiễm vào lúa/gạo trong suốt quá trình sản xuất, đặc biệt là trong quá trình bảo quản. Sự sinh trưởng và sinh độc tố của các loài nấm mốc này chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như nhiệt độ, hoạt độ nước và khí CO2. Vì vậy, nghiên cứu này đánh giá ảnh hưởng của nhiệt độ và hoạt độ nước lên sự sinh trưởng và phát triển F. proliferation 01 (FP01). A. flavus 01 (AF01). Kết quả cho thấy, ở hoạt độ nước 0.80, 0.85,0.90 aw, cả 2 chủng nấm mốc AF01 và FP01 đều không phát triển ở tất cả điều kiện nhiệt độ khảo sát. AF01 phát triển tối ưu ở hoạt độ nước 0.99 aw - 35°C với tốc độ tăng trưởng trung bình là 6.44 ± 0.02 cm-V ngày, trong khi đó FP01 tăng trưởng tối đa ở 0.99 aw - 30°C với tốc độ tăng trưởng trung bình 4.97 ± 0.03 cm3 ngày. Ngoài nhiệt độ và hoạt độ nước, khí CO2 cũng kìm hãm sự tăng trưởng của nấm mốc. Ớ nồng độ khí CO2 17%, khả năng kìm hãm AF01 diễn ra mạnh nhất ở hoạt độ nước 0.95 aw ở 2 nhiệt độ khảo sát 30°C và 35°C (76% và 80%), trong khi đó ở nồng độ khí co2 19%, khả năng kìm hãm nấm mốc diễn ra mạnh ở nhiệt độ 25°C và 30°C - 0.99 aw (I= 44 % và I=81%). Kết quả nghiên cứu này cung cấp số liệu cho các nhà sản xuất lúa tham khảo để áp dụng trong quá trình bảo quản lúa.F. proliferatum and A. flavus usually occurred during rice production, especially during rice storage. This fungal infection was impacted by several factors such as temperature, water activity and CO2. This study assessed the impacts of temperature, water activity and co, on the growth of F. proliferatum 01 (FP01) and A. flavus 01 (AF01). The study showed that at 0.80,0.85 and 0.90 aw, both these fungal strains were not able to grow at all surveyed temperature levels. AF01 grew optimum at 0.99 aw - 35°C with average growth rate of 6.44 ± 0.02 cm3/day, while the optimal growing conditions of FP01 were 0.99 aw and 30°C with average growth rate of 4.97 ± 0.03 cm3/day. At co2 17%, the maximum inhibition of AFO1's growth rate at 0.95 aw - 30°C and 35°C was 76% and 80%, respectively. Meanwhile, at CO2 19%, the maximum inhibition of FP 01 growth rate at 25°C and 30°C - 0.99 aw were 44 and 81%, respectively. This study supplied valuable information for rice companies during rice storage.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH