Tình trạng dinh dưỡng trước phẫu thuật của người bệnh ung thư đường tiêu hóa tại Bệnh viện K năm 2021

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Việt Bách Hoàng, Thị Hương Lê, Thị Đính Nguyễn, Thị Dung Nguyễn, Thị Hồng Tiến Nguyễn, Thị Thanh Hòa Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 636.7089633 Dogs

Thông tin xuất bản: Y học cộng đồng, 2023

Mô tả vật lý: 160-167

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 502396

Assessment the nutritional status of perioperative gastrointestinal cancer patients at Vietnam National Cancer Hospital in 2021. Subject and method: A cross-sectional study on 171 perioperative gastrointestinal cancer patients at Vietnam National Cancer Hospital. Results: 87.1% of patients were at high risk of malnutrition according to PG-SGA.The proportion of patients with chronic energy deficiency according to body mass index (BMI), mid upper arm circumference (MUAC) and serum albumin concentration were 15.2%, 27.5% and 9.3%, respectively. Classification of nutritional status according to PG-SGA, rectal cancer patients had a risk of malnutrition only 0.31 times than gastric cancer and colon cancer (95% CI: 0. 12 - 0.79). Conclusion: According  to  PG-SGA, perioperative Gastrointestinal cancer patients were at a high risk of malnutrition. In particular, rectal cancer patients have a lower risk of malnutrition than gastric cancer and colorectal cancer patients.Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư đường tiêu hóa trước phẫu thuật tại Bệnh viện K năm 2021. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 171 người bệnh ung thư đường tiêu hóa trước phẫu thuật tại Bệnh viện K. Kết quả: 87,1% người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng theo bộ công cụ PG- SGA.Tỷ lệ người bệnh bị thiếu năng lượng trường diễn theo chỉ số BMI, chu vi vòng cánh tay, albumin lần lượt là 15,2%, 27,5% và 9,3%. Theo PG-SGA, người bệnh ung thư trực tràng (UTTT) có nguy cơ suy dinh dưỡng chỉ bằng 0,31 lần người bệnh ung thư dạ dày (UTDD) và ung thư đại tràng (UTĐT) (95% CI: 0,12 - 0,79). Kết luận: Người bệnh ung thư đường tiêu hóa trước phẫu thuật có nguy cơ suy dinh dưỡng cao theo PG-SGA. Trong đó, người bệnh UTTT có nguy cơ suy dinh dưỡng thấp hơn người bệnh UTDD và UTĐT.
1. 
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH