Nghiên cứu sử dụng chiết xuất từ húng quế ocimum basilicum l. (lamiaceae) để nâng cao độ bền oxy hóa dầu đậu nành

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thái Nguyên Huỳnh, Thị Khánh Ly Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 665.3 Vegetable fats and oils

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Đà Nẵng, 2023

Mô tả vật lý: 72-74

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 502431

Basil is a good source of antioxidant compounds. The effect of extracts from basil Ocimum basilicum L. (Lamiaceae) on the oxidative stability of soybean oil was performed in this study. The extracts were prepared with various solvents of ethanol (100%), ethanol-water (1:1, v/v), and water. These solvent extracts were determined total polyphenol conent (TPC), antioxidant activity (DPPH). The obtained results indicated that the extract with ethanol-water (1:1, v/v) exhibited the highest total polyphenol of 465.12 ± 8.48 mg GA/ 100g. Blending 1% and 2% of basil extract reduced the perioxide index (PV) of soybean oil by 35.48% and 61.29%, respectively, as compared to the control sample without any extract. Basil extract can be added to soybean oil to enhance their oxidative stability under food processing condition.Húng quế là nguyên liệu chứa các hợp chất có khả năng chống oxy hóa. Ảnh hưởng của dịch chiết từ húng quế (Ocimum basilicum L. (Lamiaceae) đến độ ổn định oxy hóa của dầu đậu nành được khảo sát trong nghiên cứu này. Dịch chiết được thực hiện với những dung môi khác nhau, sau đó được xác định tổng hàm lượng polyphenols (TPC) và khả năng kháng oxy hóa (DPPH). Kết quả khảo sát cho thấy rằng dịch chiết với dung môi ethanol-nước (1:1, v/v) có hàm lượng polyphenol cao nhất (465,12± 8,48 mg GA/ 100g), trong ba loại dung môi được khảo sát. Bổ sung 1% và 2% dịch chiết húng quế đã làm giảm lần lượt 35,48% và 61,29% chỉ số perioxide (PV) của dầu đậu nành so với mẫu không bổ sung. Dịch chiết từ nguyên liệu húng quế có thể được bổ sung vào dầu đậu nành để nâng cao độ ổn định oxy hóa trong chế biến thực phẩm.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH