Trong chế biến các sản phẩm từ cá tra, một trong những sản phẩm quan trọng và quý giá được chế biến từ phụ phẩm là dầu mỡ cá vì chứa nhiều vitamin A, D và nhiều loại acid amin được cơ thể hấp thu một cách dễ dàng. Tuy nhiên, do có chứa nhiều acid béo không no, nên dầu rất dễ bị oxy hóa. Đây là nguyên nhân làm cho giảm chất lượng dầu cá do chỉ số aicd (AV) và chỉ số per- oxide (PV) tăng cao. Bài báo trình bày kết quả đã nghiên cứu nhằm làm giảm quá trình oxy hóa dầu cá tra bằng biện pháp trung hòa đã cho thấy rằng, dùng NaOH 0,03M (hay NaOH 0,12 phần trăm) để trung hòa dầu cá là tốt nhất. Để làm giảm chỉ số acid xuống mức thấp nhất và mang lại hiệu suất thu hồi dầu cao, thì lượng NaOH 0,12 phần trăm cần dùng là dư 15,4 phần trăm so với lượng tính theo lý thuyết. Khoảng nhiệt độ trong khi trung hòa tốt nhất là 40°c - 50°c. Trong quá trình bảo quản dầu cá, nên bổ sung thêm chất chống oxy hóa TBHQ với nồng độ 0,01 phần trăm sẽ giúp cho dầu cá được bảo quản lâu hơn và chất lượng tốt hơn.