Các yếu tố nhiệt độ, ánh sáng, độ muối, oxy hoà tan, thức ăn có ảnh hưởng rõ rệt đến chu kỳ lột xác, tăng trọng, kích thước của tôm hùm bông. Nhiệt độ thay đổi đột ngột 3-5oC làm tôm con bị chết. Nhiệt độ cao 29-30oC, thời gian giữa hai lần lột xác giảm 1/2 và kéo dài 1-1,2 lần ở nhiệt độ thầp ở 20-24oC. Không có ánh sáng tôm kém phát triển. Chu kỳ lột xác kéo dài. Độ muối giảm đột ngột 8-10o/oo làm tôm chết hàng loạt. Độ muối 20-25o/oo kéo dài 3-5 ngày tôm con chết dần. Khi oxy hoà tan và độ muối thấp làm thời gian cứng vỏ tôm kép dài 36-72 giờ. Thức ăn giàu axit amin, axit béo không no có lợi cho phát triển của tôm con. Tập tính sống thay đổi cũng ảnh hưởng tới phát triển của tôm con.