Một số kết quả nghiên cứu sử dụng cây râm bụt (hibiscus rosa-sinensis l.) làm thức ăn cho dê

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Đức Ngoan Lê, Xuân Bả Nguyễn, Duy Giảng Vũ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 641.663 Food and drink

Thông tin xuất bản: TC Nông nghiệp và phát triển nông thôn, 2004

Mô tả vật lý: 1199-1201

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 520752

Lá râm bụt tươi có tính ngon miệng cao đối với gia súc, lượng ăn vào đạt 71g DM/kgW 0,75 hoặc 3,66% khối lượng cơ thể ở dê (theo vật chất khô). Bổ sung lá râm bụt ủ chua vào khẩu phần đến mức 36% đã làm tăng khả năng ăn vào và tỷ lệ tiêu hoá so với khẩu phần 100% cỏ tự nhiên. Khi cho ăn thêm lá râm bụt ủ chua đến mức 36% khẩu phần tính theo vật chất khô thì môi trường dạ cỏ của dê không có biến đổi lớn về pH và nồng độ N-NH3. Sản lượng khí sinh ra ở 48 giờ ủ với dịch dạ cỏ đạt 46,53ml/200mg chất khô. Không có sự khác nhau về sản lượng khí và tốc độ sinh khí khi mẫu lá râm bụt có và không có PEG, điều đó cho thấy hàm lượng tannin trong lá râm bụt thấp. Lá và cành non râm bụt có thể ủ chua để làm thức ăn bổ sung cho gia súc nhai lại, đặc biệt là ủ với rỉ mật (2,5-5% theo khối lượng) cho kết quả tốt, thơm chua, gia súc thích ăn.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH