Nghiên cứu ảnh hưởng của yếu tố môi trường nuôi cấy, điều kiện nhiệt độ, pH đến sinh tổng hợp proteaza của chủng vi khuẩn Bacillus subtilis phân lập từ vỏ tôm. Nguồn cacbon có khả năng sinh proteaza cao nhất là tinh bột hoà tan và nguồn nitơ là casein. So sánh hoạt độ của enzym thô thu được khi nuôi cấy trong môi trường cơ bản có bổ sung các axit amin, với mẫu đối chứng chỉ có môi trường cơ bản thì tất cả các axit amin đều làm giảm khả năng sinh proteaza
trong đó khả năng làm giảm của methionin là ít nhất (0,084 HP/ml), sau đó là prolin (0,080 HP/ml), alanin (0,072 HP/ml). Thành phần môi trường tối ưu khi nuôi cấy chủng Bacillus subtilis ở quy mô phòng thí nghiệm bao gồm: peton 1% , cao thịt 0,3% , muối 0,5% , tinh bột hoà tan 1,75% , cao nấm 0,1% . pH ban đầu và nhiệt độ nuôi cấy thích hợp nhất ứng với môi trường tối ưu để chủng Bacillus subtilis sinh proteaza mạnh nhất là 6oC và 35oC.