Chè dây là loại cây xanh tốt quanh năm, có tên khoa học Ampelopsis cantoniensis Planch. Hoạt chất polyphenol trong chè dây có tác dụng chống oxy hoá, ức chế sự phát triển của vi khuẩn, hạn chế các đột biến gen... Nghiên cứu tìm hiểu tác dụng của polyphenol chè dây trên sự hạn chế rối loạn chuyển hoá lipit và vữa xơ động mạch ở thỏ uống cholesterol. Kết quả cho thấy chè dây có tác dụng giảm triglycerit, cholesterol toàn phần, LDL-C và tăng HDL-C trong huyết thanh. Giảm tổn thương xơ vữa động mạch chủ. Liều bắt đầu có tác dụng của polyphenol chè dây là 100mg/kg/ngày và thể hiện rõ nhất với liều 150mg/kg/ngày.