Sự di truyền các đột biến về hàm lượng các loại axit amin trong hạt phát sinh từ một số giống lúa tẻ đặc sản nam bộ

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Minh Công Nguyễn, Thị Mong Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 641.6317 Cooking specific materials

Thông tin xuất bản: TC Nông nghiệp và phát triển nông thôn, 2006

Mô tả vật lý: 36-39

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 527578

Nghiên cứu xác định được 17 loại axit amin trong 4 giống lúa tẻ đặc sản địa phương Nam bộ (Tài nguyên đục, Tép hành, Nàng hương, Nàng thơm chợ đào), 2 giống lúa đột biến (Tài nguyên đột biến, Tép hành đột biến) và 3 dòng đột biến (Nàng hương đột biến, Nàng thơm chợ đào đột biến-3, Nàng thơm chợ đào đột biến-5). Trong các giống gốc, các giống và dòng đột biến cũng như con lai F1, hàm lượng axit amin tổng số dao động từ 6,27-13,07% . Các đột biến làm tăng hàm lượng axit amin thường là các đột biến lặn không hoàn toàn, biểu hiện ưu thế lai âm hoặc siêu trội âm. Có thể tạo ra con lai F1 và các thể tái tổ hợp có hàm lượng protein và một số axit amin không thay thế cao bằng phương pháp gây tạo đột biến hoặc phối hợp giữa phát sinh đột biến thực nghiệm và lai hữu tính.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH