Tập đoàn cây trồng làm thức ăn gia súc tỉnh Sơn La gồm 29 loài, trong đó có 10 loài trồng đơn loài, 3-4 loài trồng hỗn loài. Đa số các cây trồng được khai thác phần lá, thân và khai thác nhiều lần trong năm. Trong quá trình trồng, một số loài tỏ ra thích hợp điều kiện tự nhiên của Sơn La như: cỏ Voi, cỏ Vua, cỏ Paspalum atratum, cỏ Ghi nê, cỏ Ruzi. Các giống cỏ có thể làm thức ăn tươi, ủ chua, làm cỏ khô, làm bột. Về mặt dinh dưỡng được đánh giá tốt, tỷ lệ lá cao. Để tăng năng suất và chất lượng cỏ, đặc biệt trong mùa đông, có thể tưới nước và bón phân theo công thức N360 + P120 + K120 + tưới nước 1m3/10m2/10 ngày. Khuyến cáo mô hình khai thác đồng cỏ là 7 lần cắt/năm và có thời gian nghỉ giữa mùa đông.