Xử lý thóc giống lúa nếp bằng muối ăn NaCl nhằm xác định chất lượng thóc giống trước khi gieo trồng ở Thừa Thiên-Huế. Đối với các giống lúa nếp, nồng độ NaCl từ 6% -7% là thích hợp, đặc biệt 7% là tối ưu nhất cho việc loại bỏ các hạt lép lửng, cải thiện tỷ lệ nảy mầm bình thường của hạt giống trước khi gieo. Khi được lọc bằng dung dịch NaCl 6% -7% , tỷ lệ nấm nhiễm thấp hơn đối chứng ở mức tin cậy. Các nấm nhiễm chính là Alternaria padwickii, Aspergillus flavus, Aspergillus niger, Cladosporium sphaerospermum, Rhizopus, riêng Aspergillus niger có sự sai khác không rõ so với đối chứng.