Nghiên cứu ảnh hưởng của điều kiện nuôi cấy lên hoạt tính kháng khuẩn của chủng vi nấm biển Penicillium chrysogenum. Kết quả cho thấy chủng Penicillium chrysogenum045-357-2 thể hiện hoạt tính kháng khuẩn tối ưu trong môi trường gồm 20g gạo, 20mg dịch chiết nấm men, 10 mg KH2PO4 và 40ml nước biển ở 30 độ C sau 14 ngày lên men. Chủng vi khuẩn này cũng thể hiện hoạt tính kháng khuẩn cao hơn khi được nuôi cấy trong môi trường gạp có pH ban đầu là 6,0 - 8,0 và nồng độ muối 35g/l.The paper investigates the effect of culture conditions on the antimicrobial activity of Penicillium chrysogenum. The results showed that Penicillium chrysogenum 045-357-2 showed optimal antibacterial activity in the environment including 20g of rice, 20mg of yeast extract, 10 mg of KH2PO4 and 40ml of seawater at 30 degrees C after 14 days of fermentation. This strain of bacteria also exhibited higher antibacterial activity when cultured in scooped media with initial pH of 6.0 - 8.0 and salt concentration of 35g / l.