Biến đổi trong hoạt động trồng trọt của người Tà-Ôi, Cơ-Tu, Bru-Vân Kiều ở hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Bích Lan Bùi, Thị Tám Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 379.597 Public policy issues in education

Thông tin xuất bản: Dân tộc học, 2018

Mô tả vật lý: 40-50

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 534360

Chính sách định canh, định cư của nhà nước ta đã mang lại những thay đổi cơ bản cho cuộc sống của các tộc người thiểu số, trong đó có sự chuyển biến đa dạng về hoạt động trồng trọt của ba tộc người Tà-Ôi, Cơ-Tu, Bru-Vân Kiều ở hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Từ chỗ chỉ canh tác nương rẫ, đồng bào đã khai phá ruộng nước, đồng thời chuyển đổi một phần diện tích đất nương rẫy từ trồng lúa, ngô, sắn sang các loại cây hàng hóa... Việc áp dụng các giống cây trồng mới cùng kỹ thuật canh tác hiện đại đã đưa đến sự thay đổi lớn về năng suất và sản lượng cây trồng. Những kết qủa tích cực trong trồng trọt cho thấy lộ trình đúng hướng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở ba tộc người này, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Tuy nhiên sự biến đổi này cũng đang đặt ra nhiều vấn đề như đầu ra cho sản phẩm cây hàng hóa, sự bất ổn về thị trường giá cả nông sản, sự mai một các tri thức truyền thống của tộc người và những tác động tiêu cực từ việc sử dụng thuốc hóa học trong trồng trọt lên môi trường sống.The policy of sedentarization and settlement of Vietnam has brought fundamental changes to the lives of ethnic minorities, including diverse changes in the cultivation of three ethnic groups of Ta-Oi and Co -Tu, Bru-Van Kieu in Quang Tri and Thua Thien - Hue provinces. From just cultivating upland fields, people have exploited water fields and at the same time converted a part of upland land from growing rice, corn, cassava to commodity crops... The application of plant varieties new and modern farming techniques have led to a big change in crop yields and yields. The positive results in cultivation show the right pathway in the transformation of crop structure in these three ethnic groups, contributing to poverty reduction, improving the quality of life for people. However, this change is also posing many problems such as output for commodity tree products, unstable market prices of agricultural products, the disappearance of traditional knowledge of ethnic groups and the effects of pepper. extreme from the use of chemical drugs in cultivation on the living environment.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH