Cao chiết methanol và ethyl acetat của 30 thảo dược, đạt hàm lượng 3,43-35,29%, được đánh giá khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Khảo sát sự có mặt của 3 chất đã được chứng minh có tác dụng ức chế HP gồm quercetin, berberin và acid glycyrrhizic bằng phương pháp sắc ký lớp mỏng cho thấy berberin phổ biến hơn 2 chất còn lại (20/30 loại thảo dược), 10/30 thảo dược ức chế mạnh sự phát triển của vi khuẩn HP với đường kính vòng kháng khuẩn 12-42 cm, trong đó, 8/10 loài chứa berberin và 7/10 loài chứa quercetin. Trong đó, cao chiết đỗ rừng và trầu không chứa nhiều chất khác quercetin, berberin và acid glycyrrhizic nên được lựa chọn để chiết tách và phân lập các hợp chất tiềm năng cho thử nghiệm tác dụng ức chế HP trong các nghiên cứu tiếp theo.Extraction of methanol and ethyl acetate of 30 herbs, reaching 3.43-35.29%, was evaluated to inhibit the growth of Helicobacter pylori (HP). Investigating the presence of 3 substances that have been shown to inhibit HP including quercetin, berberin and glycyrrhizic acid by thin layer chromatography method shows that berberin is more popular than the other 2 substances (20/30 herbs) , 10/30 herbs strongly inhibit the growth of HP bacteria with an antibacterial ring diameter of 12-42 cm, of which, 8/10 species contain berberin and 7/10 species contain quercetin. In particular, forest bean extract and betel nut do not contain many other substances quercetin, berberin and glycyrrhizic acid should be selected to isolate and isolate potential compounds for testing HP inhibitory effect in subsequent studies.