Khảo sát một số đặc tính sinh học của chủng xạ khuẩn biển có khả năng kháng vi khuẩn gây bệnh

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Đức Hà Chu, Văn Giang Nguyễn, Phương Thu Phạm, Thị Huế Trần, Thị Trinh Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 589.95 [Unassigned]

Thông tin xuất bản: Khoa học công nghệ Việt Nam, 2018

Mô tả vật lý: 13-17

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 535672

 Nghiên cứu được tiến hành với mục tiêu phân lập và chọn chủng xạ khuẩn biển có khả năng đối kháng với một số vi khuẩn gây bệnh. Từ các mẫu nước biển và trầm tích biển tại Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, 35 mẫu xạ khuẩn biển đã được phân lập thành công. 16 chủng xạ khuẩn biển đã được xác định có hoạt tính kháng khuẩn StaphyIococcus aureus ATCC 12222, Escherichia coli ATCC 25922, Bacillus cereus ATCC 25923. Trong đó, chủng TH7 có khả năng ức chế mạnh nhất. Khuẩn lạc của TH7 tròn, khô, có các hạt nhỏ ở tâm, xù xì, màu xám trắng, khuẩn ty cơ chất màu nâu, trong khi khuẩn ty khí sinh dạng thẳng, phân nhánh, không phân đốt, có xoắn tròn và xoắn móc câu ở đầu. Chủng TH7 biểu hiện hoạt tính enzyme cellulase, amylase và protease, đồng hóa tốt nhiều nguồn C khác nhau và chịu nồng độ muối tới 7%, sinh trưởng tốt tại pH 5-9. Đây được xem là nguồn giống có tiềm năng trong nghiên cứu sản xuất các chất khảng khuẩn và các enzyme ngoại bào.The aim of this study was to isolate and evaluate marine Streptomyces strains with an antibacterial activity against some pathogenic bacteria. From marine water and sediment samples collected from Hai Phong, Thanh Hoa, and Nghe An provinces, 35 Streptomyces strains were successfully isolated. Sixteen strains showed the antagonistic ability against Staphylococcus aureus ATCC 12222, Escherichia coli ATCC 25922, and Bacillus cereus ATCC 25923. Among them, 'TH7' strain had the highest antagonistic level. Morphological observation indicated that the colony of 'TH7' strain is round, dried, grey-white color with small particles in the center
  substrate mycelia are brown
  and aerial mycelia are linear, branched, but nonsegmented with a cicullar hook at the top of mycelium. This strain has the ability to produce extracellular enzymes as cellulase, amylase and protease, the salt tolerance up to 7%, and the good growth on the medium with different C resources and pH 5-9. In brief, this Streptomyces strain has the potential to produce not only extracellular enzymes but also antibacterial substances.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH