Một số đặc điểm sinh học của loài ruồi đục quả phương Đông Bactrocera dorsalis Hendel (Diptera: Tephritidae) hại quả na

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Văn Dũng Bùi, Thị Hiền Kim, Xuân Vị Lê, Văn Dân Nguyễn, Trường Thành Thế, Đại Dũng Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 634.41 Annonaceous fruits

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2018

Mô tả vật lý: 31-37

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 535923

Các nghiên cứu về đặc điểm sinh học của ruồi đục quả phương Đông Bactrocera dorsalis Hendel (Diptera: Tephritidae) hại quả na đã được thực hiện từ năm 2015 đến năm 2016 tại phòng thí nghiệm Viện Bảo vệ thực vật (BVTV). Kết quả cho thấy vòng đời của ruồi đục quả phương Đông nuôi bằng quả na ở nhiệt độ 23,02°C và ẩm độ 81,84% là 53,40 ± 1,58 ngày và nhiệt độ 21,49°C và ẩm độ 82,78% là 59,16 ± 1,58 ngày. Đối với pha trưởng thành, thời gian sống của trưởng thành cái trung bình 80 ngày và trưởng thành đực là 85,16 ngày. Một ruồi trưởng thành cái có thể đẻ được 30 - 630 quả trứng, số trứng đẻ trung bình 6,72 quả/ngày/trưởng thành cái (ở nhiệt độ 22,06°C, ẩm độ 80,13%). Tỷ lệ sống sót pha ấu trùng ruồi đục quả cao: ở mức nhiệt độ 23,02°C, ẩm độ 81,84% và mức nhiệt độ 21,49°C, ẩm độ 82,78% ấu trùng tuổi 1, tuổi 2, tuổi 3 và nhộng đều có khả năng sống sót rất cao, tỷ lệ dao động từ 93,15% đến 98,55%. Trưởng thành cái bắt đầu đẻ từ ngày thứ 24.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH