Nghiên cứu một số đáp ứng sinh lý của 4 giống ngô (Zea mays L.) với điều kiện mặn nhân tạo ở giai đoạn nảy mầm và cây con. Kết quả cho thấy mặn là yếu tố gây ảnh hưởng mạnh đến sinh trưởng và phát triển của ngô nói riêng và cây trồng nói chung. Mức độ suy giảm tỷ lệ nảy mầm, sinh trưởng của mầm, hàm lượng diệp lục tổng số trong lá, tích lũy chất khô của cây ngô giai đoạn 3 lá dưới tác động của muối NaCl. Các giống ngô LVN092 và LVN885 thích ứng với điều kiện mặn tốt hơn so với hai giống còn lại là LVN17, LVN146.Study some physiological responses of 4 maize varieties (Zea mays L.) with artificial saline conditions at germination stage and seedling. The results show that salinity is a factor affecting the growth and development of corn in particular and the crop in general. The degree of decline in germination rate, germ growth, total chlorophyll content in leaves, dry matter accumulation of 3-leaf maize plants under the action of sodium chloride. LVN092 and LVN885 maize varieties are better adapted to saline conditions than the other two varieties, LVN17 and LVN146.