Đánh giá tác dụng chống viêm cấp và mạn tính của cao toàn phần và cao phân đoạn ethyl acetat chiết xuất từ phần trên mặt đất của cây Mũi mác trên thực nghiệm. Tác dụng chống viêm cấp của cao Mũi mác được đánh giá trên mô hình gây phù chân chuột bằng carrageenin và mô hình gây viêm màng bụng trên chuột cống trắng. Để đánh giá tác dụng chống viêm mạn tính, mô hình gây u hạt bằng sợi amiant trên chuột nhắt trắng được tiến hành. Kết quả nghiên cứu cho thấy, cao Mũi mác phân đoạn ethyl acetat và cao toàn phần liều 4,8 và 14,4g/kg/ngày có tác dụng chống viêm cấp trên mô hình gây viêm màng bụng chuột cống trắng. Cao Mũi mác phân đoạn ethyl acetat liều 9,6 và 28,8g/kg/ngày có tác dụng chống viêm mạn tính trên mô hình gây u hạt bằng sợi amiant trên chuột nhắt trắng.Evaluate the acute and chronic anti-inflammatory effect of total and high ethyl acetate fraction extracted from the upper part of the lance tree in experiment. Acute anti-inflammatory effects of high macula were evaluated in carrageenin-induced mouse edema model and peritoneal model in white rats. To evaluate the effects of chronic anti-inflammatory, amiant fiber granuloma model in white mice was conducted. The results of the study showed that high ethyl acetate segmental and high dose of 4.8 and 14.4g / kg / day at high doses had an anti-inflammatory effect on the model causing white rats peritonitis. High Ethyl acetate segmented marks of 9.6 and 28.8g / kg / day have chronic anti-inflammatory effects on amiant fiber granuloma models in white mice.