Ảnh hưởng của hóa chất xử lý đến sự xâm nhập của nấm Peronosclerospora maydis gây bệnh sọc trắng lá trên bắp được tiến hành trong điều kiện phòng thí nghiệm, nhà lưới. Bắp được xử lý phun lên lá ở giai đoạn có ba lá thật bằng: Acibenzolar-S-methyl (100 ppm), CaCl2 (100 mM), K2HPO4 (100 mM) hoặc salicylic acid (7,5 mM). Kết quả cho thấy, CaCl2 (100 mM) ức chế bào tử nấm tốt nhất thông qua ức chế nảy mầm, hình thành đĩa áp và buộc nấm phải mọc ống nấm dài. Acibenzolar-S-methyl (100 ppm) ức chế nảy mầm, buộc bào tử phân nhánh nhiều và chiều dài ống nấm lớn
salicylic acid (7,5 mM) ức chế xâm nhập của nấm qua tỉ lệ bào tử tạo nhiều ống nấm cao.Effect of chemical treatment on invasion of fungi Peronosclerospora maydis causes white leaf stripe disease in corn conducted in laboratory and greenhouse conditions. Corn is sprayed onto leaves at a stage with three true leaves: Acibenzolar-S-methyl (100 ppm), CaCl2 (100 mM), K2HPO4 (100 mM) or salicylic acid (7.5 mM). The results showed that CaCl2 (100 mM) inhibited the best fungal spores through germination inhibition, pressure plate formation and forcing fungi to grow long mushroom tubes. Acibenzolar-S-methyl (100 ppm) inhibits germination, forcing branching spores much and the length of large mushroom tubes
salicylic acid (7.5 mM) inhibits fungal invasion by high rate of spore-forming spores.