Bài viết nghiên cứu chuỗi cung ứng thủy sản xuất khẩu Việt Nam trên cơ sở lý thuyết các mô hình nghiên cứu của Mentzer và các cộng sự (2001) và Phạm Thị Hồng Vân và cộng sự (2008). Theo đó, áp dụng vào chuỗi cung ứng thủy sản nước ta, có thể phân định ba giai đoạn, gồm (1) cung ứng sản phẩm từ khâu khai thác
(2) dòng sản phẩm trong khâu trung chuyển: dòng sản phẩm trung chuyển sẽ bao gồm cả sản phẩm khai thác có qua chế biến và sản phẩm khai thác không qua chế biến
và (3) cung ứng sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Bằng việc áp dụng các phương pháp nghiên cứu dựa trên số liệu và tài liệu thực tế, tác giả đưa ra những đánh giá chung về chuỗi cung ứng sản phẩm thủy sản Việt Nam, đồng thời nêu các giải pháp có thể thực hiện được dành cho ba nhóm đối tượng là doanh nghiệp, chính sách và chính phủ trong việc khắc phục các vấn đề về rào cản kỹ thuật và thúc đẩy sự phát triển bền vững của chuỗi cung ứng này.