Vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề được quan tâm ngày càng sâu sắc trong phạm vi quốc gia và quốc tế. Đây là vấn đề liên quan mật thiết tới đời sống và sức khỏe con người, quá trình duy trì, phát triển nòi giống và quá trình hội nhập quốc tế. Mặc dù hiện nay đã có nhiêu mô hình, công cụ, kỹ thuật để kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều mô hình sản xuất và cung ứng thực phẩm an toàn, nhưng trước tình trạng đáng báo động về thực phẩm mất an toàn người tiêu dùng không khỏi băn khoăn liệu sản phẩm họ muốn mua có thực sự được sản xuất theo phương pháp hữu cơ và đảm bảo an toàn hay không. Hệ thống đảm bảo cùng tham gia (PGS) là một trong những cơ sở để một tổ chức bên ngoài (thuộc tư nhân hoặc của chính phủ) cung cấp sự đảm bảo và tin tưởng cho khách hàng và người tiêu dùng. Một cấu trúc hệ thống gồm các tổ chức và con người tham gia vào quá trình sản xuất, phân phối, tiêu thụ hoặc đang sử dụng sản phẩm hữu cơ để đảm bảo chất lượng hữu cơ của sản phẩm. Hệ thống bảo đảm dựa vào sự tham gia của các tổ chức và cộng đồng có liên quan trực tiếp vào chuỗi cung cấp hữu cơ được gọi là Hệ thống bảo đảm cùng tham gia - PGS(Participatory Guarantee System). Bài viết tập trung vào việc hệ thống hóa một số cơ sở lý luận để áp dụng hệ thống PGS, phân tích thực trạng và kinh nghiệm áp dụng hệ thống này trong chuỗi cung ứng rau hữu cơ trên địa bàn Hà Nội và một số vùng lân cận, đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện quy trình quản lý VSATTP trong chuỗi cung ứng rau hữu cơ trên Địa bàn.