Độ thuần hạt Mắc khén ở giai đoạn vỏ quả chín và vỏ quả bắt đầu nứt là như nhau. Khối lượng 1.000 hạt Mắc khén đạt cao nhất ở đai cao 700m và ở lô vỏ quả còn xanh. Phôi của hạt Mắc khén rất nhỏ và thương không đầy hết vỏ hạt
kiểm nghiệm độ tốt xấu của hạt Mắc khén bằng phương pháp nhuồm màu cho thấy, có 82 phần trăm số hạt còn sức sống và 18 phần trăm số hạt không có sức sống. Trong 5 phương pháp xử lý hạt giống trước khi gieo, phương pháp xử lý đốt ủ hạt đạt tỷ lệ nảy mầm cao nhất 28,1 phần trăm. Sức nảy mầm của hạt Mắc khén rất chậm.