Nghiên cứu được tiến hành tại các cộng đồng dân cư của đồng bào dân tộc thiểu số ở một số tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Bước đầu đã xác định được 48 loài cây thuộc 27 họ thực vật được sử dụng để nhuộm màu cho thực phẩm, trong đó, 16 loài để nhuộm màu đỏ, 14 loài để nhuộm màu xanh, 10 loài nhuộm màu vàng, 7 loài nhuộm màu đen và 6 loài nhuộm màu tím, đồng thời đã phát hiện sự đa dạng về chất màu trong 2 loài cẩm và vang. Hiệu suất chiết tách màu từ cây cẩm và mật mông khá cao, các chế phẩm thu được có màu sắc đẹp, bền trong thời gian bảo quản và không thể hiện độc tính cấp tính trên động vật thí nghiệm.