Nghiên cứu thành phần nguyên liệu đốn phớt trên nương chè kinh doanh hàng năm cho thấy tổng sinh khối phần đốn thay đổi theo sức sinh trưởng và cấp năng suất chè
hệ số K trung bình đạt 1,227. Trong thành phần nguyên liệu đốn phớt hàng năm, phần cuộng nâu và phần lá trên cuộng xanh chiếm tỷ trọng lớn nhất (31,3 và 31% ), thấp nhất là phần cuộng xanh (16,4% ). Thành phần dinh dưỡng trong nguyên liệu đốn: hàm lượng đạm, kali biến đổi tỷ lệ thuận với năng suất búp thu hoạch
lân tổng số thay đổi phụ thuộc vào vị trí nương đồi trồng chè
sự biến đổi của Ca++ và Mg++ chưa có quy luật rõ ràng. Trong thành phần nguyên liệu đốn khác nhau có hàm lượng các nguyên tố dinh dưỡng khác nhau.