Nghiên cứu ảnh hưởng của rét và kali clorua đến sự phân giải tinh bột trong cây mạ non (7 ngày tuổi) thuộc 3 giống lúa: Khang Dân 18 (KD18), Nhị Ưu 838 (NƯ838) và CR203. Nhiệt độ thấp đã kìm hãm quá trình phân giải tinh bột trong cây mạ lúa, trong đó mức kìm hãm mạnh nhất thể hiện ở giống CR203 và KD18. Sự biến động trong hàm lượng đường khử dưới tác động của nhiệt độ thấp thể hiện mạnh nhất ở giống CR203, tiếp theo là KD18. Hoạt độ của enzym amylase trong cây mạ 7 ngày tuổi giảm xuống ở nhiệt độ thấp (10oC) với mức độ khác nhau, giảm mạnh nhất ở giống CR203 (15-20% ). KCl có tác dụng hoạt hoá enzym amylase tăng phân giải tinh bột, tích luỹ đường khử trong cây mạ, trong đó mạnh nhất ở giống lúa CR203, tiếp đến là giống NƯ838, KD18.