Sự huy động chất dự trữ tinh bột trong cây mạ của một số lúa chịu rét khác nhau dưới tác động của nhiệt độ thấp và kali clorua

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Minh Phượng Chu, Như Khanh Nguyễn, Thị Ngọc Lan Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 571.4642 Biophysics

Thông tin xuất bản: TC Nông nghiệp và phát triển nông thôn, 2005

Mô tả vật lý: 19-21

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 589674

Nghiên cứu ảnh hưởng của rét và kali clorua đến sự phân giải tinh bột trong cây mạ non (7 ngày tuổi) thuộc 3 giống lúa: Khang Dân 18 (KD18), Nhị Ưu 838 (NƯ838) và CR203. Nhiệt độ thấp đã kìm hãm quá trình phân giải tinh bột trong cây mạ lúa, trong đó mức kìm hãm mạnh nhất thể hiện ở giống CR203 và KD18. Sự biến động trong hàm lượng đường khử dưới tác động của nhiệt độ thấp thể hiện mạnh nhất ở giống CR203, tiếp theo là KD18. Hoạt độ của enzym amylase trong cây mạ 7 ngày tuổi giảm xuống ở nhiệt độ thấp (10oC) với mức độ khác nhau, giảm mạnh nhất ở giống CR203 (15-20% ). KCl có tác dụng hoạt hoá enzym amylase tăng phân giải tinh bột, tích luỹ đường khử trong cây mạ, trong đó mạnh nhất ở giống lúa CR203, tiếp đến là giống NƯ838, KD18.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH