CMC (Carboxymethyl cellulose) được sử dụng tạo màng bao gói để bảo quan trái cây, nhằm giữ được độ tươi mà không ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm. Các chủng vi khuẩn Lactobacillus spp. đặc biệt là L. plantarum CC6, L.fermentum DC2 và L.fermentum DG2 được chứng minh có hoạt tính kháng nấm cao. Nghiên cứu đã sử dụng kết hợp CMC và ba chủng vi khuẩn Lactobacillus spp. nhằm tăng hoạt tính kháng nấm Lasiodiplodia pseudotheobromae gây bệnh trên trái cây, đặc biệt chôm chôm sau thu hoạch để kéo dài thời gian bảo quản. Kết quả khảo sát cho thấy các chủng vi khuẩn Lactobacillus spp. ở 13 độ C phát triển tốt hơn nhiệt độ phòng. Kết hợp với 1 phần trăm CMC ở nhiệt độ phòng 1,5 phần trăm CMC ở 13 độ C vi khuẩn L.fermentum DG2, L. plantarum CC6 có khả năng phát triển và kháng nấm bệnh tốt nhất.