Nghiên cứu sự phân bố của vi khuẩn ưa kiềm, chịu mặn từ các vùng biển của Vịnh Bắc bộ làm cơ sở cho việc tuyển chọn chủng có hoạt tính cao để sản xuất proteaza kiềm chịu mặn. Trong các mẫu nước biển của Vịnh Bắc bộ đều có vi khuẩn hiếu khí, vi khuẩn kỵ khí, xạ khuẩn, nấm mốc và nấm men. Số lượng, hình thái và màu sắc của các chủng vi khuẩn ưa kiềm đa dạng và phong phú. Trong số 50 chủng vi khuẩn nhận được, có 3 chủng phát triển rất tốt trên môi trường kiềm, 27 chủng phát triển tốt, 10 chủng phát triển trung bình và 10 chủng phát triển yếu. Tuyển chọn được 8 chủng vi khuẩn (SS-4, SS-6, DS-3, BL-1, CL3-1, CL3-5, MC-3 và QL-1) ưa kiềm và ưa mặn (NaCl= 20% ). Chủng vi khuẩn MC-3 có khả năng sinh tổng hợp proteaza kiềm cao nhất .