Tiền Giang đang phải đối mặt với các vấn đề môi trường phát sinh từ hoạt động tại các làng nghề. Kết quả phân tích mẫu nước thải tại các làng nghề có hàm lượng hữu cơ rất cao, đặc biệt là nhóm ngành nghề chế biến thực phẩm (Bánh - bún - hủ tiếu, bánh tráng, bánh phồng, chế biến thủy sản) ngoài ô nhiễm hữu cơ cao, còn có hàm lượng dinh dưỡng và vi sinh vượt rất nhiều lần tiêu chuẩn cho phép. Khí thải tại các làng nghề có thực hiện lấy mẫu phân tích đều có chỉ tiêu CO vượt quy chuẩn Việt Nam (QCVN). Nguyên nhân gây ô nhiễm là do người dân làm nghề, nhưng chưa chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường, thiếu vốn đầu tư hoặc không muốn đầu tư các công trình xử lý chất thải trước khi xả thải vào môi trường, lao động theo quy mô gia đình hoặc nhỏ lẻ, do vậy, nguồn vốn dành cho bảo vệ môi trường là rất thâp hoặc không có. Từ đó, tác giả đã đề xuất một số biện pháp quản lý và xử lý phù hợp với đặc điểm làng nghề của tỉnh, góp phần cải thiện chất lượng môi trường sống tại các khư vực có làng nghề.