Đánh giá kiến thức, kỹ năng và thái độ về an toàn thực phẩm hải sản của người làm việc tại các cơ sở thu mua hải sản và chợ cá ở khánh hòa

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Lộc Nguyễn, Thuần Anh Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 640 Home and family management

Thông tin xuất bản: Khoa học - Công nghệ thủy sản, 2016

Mô tả vật lý: 45361

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 655566

Để quản lý an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng hải sản thì việc hiểu biết tốt hơn về kiến thức, kỹ năng và thái độ đối với an toàn thực phẩm (ATTP) hải sản của người làm việc tại các mắt xích trong chuỗi cung ứng hải sản là hết sức cần thiết. Trong nghiên cứu này, 384 đối tượng làm việc tại các cơ sở thu mua hải sản và chợ cá đã được phỏng vấn bằng phương pháp trực tiếp có sử dụng bảng câu hỏi thiết kế sẵn. Kết quả điều tra cho thấy: tỷ lệ nam, nữ lao động tại các cơ sở thu mua hải sản xấp xỉ bằng nhau (nam: 51,8 phần trăm và nữ: 48,2 phần trâm), nhưng ở chợ cá thì đa phần là nữ (96,2 phần trăm), chủ yếu ở độ tuổi lao động (18-40 tuổi). ở cơ sở thu mua (CSSTM) tỷ lệ người làm việc 1-5 năm là cao nhất (47,6 phần trăm), ở chợ những người làm việc trên 5 năm lại chiếm tỷ lệ cao nhất (61,5 phần trăm). Trình độ học vấn của các đối tượng chủ yếu là tiểu học và trung học cơ sở. Nguồn thông tin về an toàn thực phẩm được các đối tượng tiếp cận nhiều nhất và hiệu quả nhất là tivi. Trên 75 phần trăm đối tượng đạt yêu cầu kiến thức và thực hành về ATTP và 42,2 phần trăm đối tượng đạt yếu cầu thái độ đối với vấn đề ATTP. Có người có điểm kiến thức cao thì có điểm thái độ và thực hành cao (p0,001). Vì vậy, cần tăng cường công tác giáo dục truyền thông nhằm thay đổi kỹ năng, thái độ về an toàn thực phẩm cho những đối tượng này để từ đó nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm hải sản ở Khánh Hòa.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH